Vậy mất nước ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào trong hoạt động thể chất?

Mặc dù mọi người đều biết, nước thực sự cần thiết cho các hoạt động được diễn ra một cách liền mạch và chính xác hơn trong cơ thể con người. Nhưng cũng không nhiều người biết rằng, việc cân bằng lượng nước còn ảnh hưởng trực tiếp đến cách cơ thể “làm việc” khi chúng ta hoạt động thể chất. Tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể nhận biết rõ qua các biến chứng sau đây:

Ảnh hưởng đến tinh thần, hiệu suất làm việc

Nghiên cứu cho thấy, khoảng 70% cơ thể của chúng ta là nước. Đặc biệt hơn, với bộ não – cơ quan thần kinh trung ương con số này lên đến 75%. Chính vì thế, việc uống đủ nước là một điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe cũng như sự vận hành “trơn tru” của cơ thể.

Đó cũng là lí do mà trong một số điều kiện nhất định, mất nước có thể dẫn đến suy giảm khả năng tư duy và ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, xuất hiện tình trạng hay quên, tinh thần làm việc, kỹ năng vận động thị giác và khả năng làm việc nhạy bén với các con số.

Ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và các chức năng vật lý khác

Mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim, tuyến mồ hôi và khả năng điều hoà thân nhiệt. Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước hơn bình thường, điều này làm cho thận và gan bị tổn thương ít nhiều. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

Mặt khác, trong quá trình tập luyện, nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bôi trơn các khớp xương và vận chuyển các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và sức khỏe. Nếu không uống nước đầy đủ, sẽ không thể phát huy tối đa sức mạnh chơi thể thao của bản thân, và có thể cảm thấy mệt mỏi, bị chuột rút, chóng mặt hoặc có triệu chứng khác nghiêm trọng hơn.

Vì vậy việc bổ sung đủ nước cho cơ thể, đặc biệt là trong quá trình luyện tập thể thao là rất quan trọng để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi tắn. Và bên cạnh đó, hãy luôn đảm bảo nguồn nước uống mỗi ngày của bạn và gia đình là nguồn nước tinh khiết và an toàn để bảo vệ sức khỏe một cách trọn vẹn nhất bạn nhé.