Nước đun sôi để nguội có tốt không?

Uống nước đun sôi là một thói quen của người dân Việt Nam được truyền từ đời này qua đời khác và nó đã trở thành một thói quen của bất kỳ gia đình nào. Nước đun sôi tạo cho người uống một cảm giác tin tưởng về sự an toàn, nhưng thực tế nước đun sôi có thực sự an toàn hay không?

Nước đun sôi để nguội có tốt không?

Cách đây hàng trăm năm, thậm chí lâu hơn nữa người dân đã tạo dựng cho mình một thói quen là uống nước đun sôi để nguội đây là một trong những thói quen tốt giúp cơ thể chúng ta có thể loại bỏ được đa phần các loại virus vi khuẩn có hại cho cơ thể và đặc biệt là ngăn ngừa được các bệnh về hệ tiêu hoá do vi khuẩn có trong nước gây ra.

Cứ như vậy cha truyền con nối, nước đun sôi để nguội đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Nhưng trên thực tế hiện nay nền công nghiệp phát triển con người thay đổi toàn bộ hành vi lao động và sản xuất mọi việc đều chuyển sang công nghiệp hoá, hiện đại hoá và sử dụng nhiều hoá chất nên tạo ra ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí và nguồn nước nghiêm trọng.

Những nguồn nước đun sôi từ xưa.

Mỗi ngôi làng người Việt đều có một nét chung đó là đào giếng làng ngay cạnh ngôi đình, chùa…trong thôn, trong làng và cả làng cả xã tập trung lấy nước trong giếng đó để mang về tắm, nấu cơm, nấu canh và đun sôi để nguội cho cả gia đình uống hằng ngày.

Nước mưa...mỗi gia đình mùa mưa lại chuẩn bị cho mình cái bể, cái chum để đựng nước và chứa nước cho cả năm gia đình uống và sinh hoạt. Nước mưa rất ngọt và mọi người rất thích sử dụng nước mưa nên gia đình nào cũng tiết kiệm nước mưa chỉ để ăn uống.

Nước giếng đào, giếng khoan…Phát triển hơn chút họ tự đào giếng để lấy nước lên sinh hoạt và ăn uống thông qua hình thức lọc phèn thô sơ bằng cát và đá…

Nước đun sôi từ xưa giờ có sao đâu!

Hàng trăm năm trước chúng ta sử dụng nước mưa, nước ao hồ, nước giếng đun sôi để nguội và uống. Đây là hình thức loại bỏ các vi khuẩn có trong nước để mang vào sử dụng sẽ hạn chế được các bệnh về đường ruột, bệnh về hệ tiêu hoá.

Tuy nhiên hình thức này hiện nay nó không còn phù hợp với môi trường và nguồn nước trong giai đoạn này bởi toàn bộ hình thức lao động, làm việc, canh tác, nuôi trồng của con người được thay thế bằng việc áp dụng máy móc công nghiệp, hoá chất vào nuôi trồng và chăn nuôi cũng như sản xuất nông nghiệp công nghiệp

Nguồn nước là đầu cuối của mọi chất thải, chất bẩn họ dùng nước để làm mát máy rồi xả ra ngoài dòng sông, họ phun thuốc sâu rồi hoá chất hoà vào nước. Họ xả rác, động vật chết cũng ném ra ao, ra sông hồ

Nguồn nước xưa và nay khác hoàn toàn nhau về cấu trúc nước. Khi môi trường còn sạch, nguồn nước đục thì đó chỉ là những cặn bã, chất bẩn thông thường hoặc rác từ là cây trôi nổi…nên về cơ bản chỉ nhiễm khuẩn và tạp chất nên không ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ con người.

Có nên uống nước đun sôi không?

Hiện nay nước được phân chia rõ ràng NƯỚC SINH HOẠTNƯỚC UỐNG. Nước sinh hoạt là nước giếng, nước mưa, nước thuỷ cục ( nước máy). Các nguồn nước này nhất định không nên sử dụng cho việc nấu nướng ăn uống trực tiếp.

NƯỚC SINH HOẠT ĐUN SÔI?

Hiện nay người dân cũng ý thức được việc nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, không khí ô nhiễm nặng nề nên đa phần người dân sử dụng nước không tên ( Nước máy) hay còn gọi là nước thuỷ cục. Tuy nhiên đây được gọi tên chung là nước sinh hoạt chỉ được xử lý đạt tiêu chuẩn sinh hoạt nghĩa là việc tắm rửa, các sinh hoạt cá nhân trong gia đình.

Dù có lọc sạch ở nước đầu vào thì đường ống dẫn nước mấy chục năm đã oxy hoá, rò rỉ…Đặc biệt trong nước ngày nay được xử lý từ nước sông nên việc nước nhiễm các hoá chất như thạch tín, chì, thuỷ ngân, axit, kim loại nặng từ các khu công nghiệp thải ra.

Việc đun sôi nước chỉ làm chết các con vi khuẩn thông thường như econi, coniform…gây tiêu chảy. Nhưng việc đun sôi không thể loại bỏ được các kim loại nặng và hoá chất có trong nước. Nên việc uống nước đun sôi từ nguồn nước sinh hoạt tiềm ẩn đầy nguy cơ về sỏi thận và các căn bệnh từ hoá chất hoà tan trong nước gây nên.

Hơn thế nữa các loại virus, vi khuẩn có trong nước sau khi đun sôi chết nếu để lâu sẽ là môi trường tái nhiễm khuẩn rất nhanh và nguy hiểm.

KẾT LUẬN :

Không nên uống nước đun sôi từ nước thuỷ cục, nước giếng và cả nước mưa.

NƯỚC BÌNH ĐÓNG CHAI CÓ CẦN ĐUN SÔI KHÔNG?

Nước đóng chai có 2 loại…nước khoáng và nước tinh khiết. Với cả 2 loại này thì chúng ta có thể sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi. Bởi để được kinh doanh họ phải vượt qua nhiều công đoạn về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, việc uống nước đóng chai là an toàn.

Tuy nhiên đa phần người dân không tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của các loại nước đóng bình 20 lít và chỉ chọn các sản phẩm giá rẻ. hãy cẩn thận với sản phẩm giá rẻ nó có thể là tiềm ẩn cho nguy cơ bệnh tật và nước kém chất lượng cho bạn và gia đình.