Chế độ uống nước cho người tập thể dục.

Một chế độ tập luyện thể dục, thể thao khoa học sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe. Trong quá trình tập luyện, mồ hôi đổ ra nhiều khiến cơ thể mất một lượng nước lớn. Vì thế, cơ thể cần được bù đắp lượng nước đã mất.

Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa biết uống nước đúng cách trước và trong lúc tập như thế nào để cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, Aquabiha sẽ chia sẻ cho những ai đang tập luyện thể dục, thể thao một chế độ uống nước đúng cách, giúp nâng cao hiệu quả luyện tập.

Mất nước khi tập luyện thể dục, thể thao nguy hiểm như thế nào?

Khi chơi thể thao, cơ thể đổ ra nhiều mô hôi, nếu không được bổ sung đủ nước sẽ làm mất hiệu quả tập luyện và có nguy cơ gây chấn thương.

Các dấu hiệu và triệu chứng của kiệt sức do nhiệt cần chú ý bao gồm: Yếu cơ, đau đầu, chóng mặt và đổ mồ hôi nhiều.

Sốc nhiệt

Sốc nhiệt nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời có thể gây tử vong. Sốc nhiệt xảy ra khi cơ thể nóng, lúc này thân nhiệt có thể đạt tới 40 độ C hoặc cao hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng sốc nhiệt cần chú ý bao gồm: Buồn nôn và nôn, lú lẫn, nhịp tim nhanh và thở gấp

Vai trò của việc uống nước khi tập luyện?

Uống nhiều sau khi vận động là điều cần thiết để bổ sung lượng cần thiết cho cơ thể khi đổ mồ hôi, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè nắng nóng

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Đây là điều quan trọng hỗ trợ giúp giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường, cân bằng trạng thái cơ thể để không nóng làm rối loạn chuyển hóa.

Ngăn ngừa chuột rút

Cơ bắp chứa đến 75% nước, sau khi tập thể dục, sẽ hao hụt lượng lớn. Vì vậy, nên uống bù để giữ cơ bắp co giãn bình thường và ngừa chứng chuột rút.

Tránh mất nước

Khi các tín hiệu thiếu nước được não phát ra, cơ thể bắt đầu phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều hơn dẫn đến sưng bàn tay, chân và bàn chân.

Hỗ trợ chức năng các cơ quan nội tạng

Nhờ có nước mà các hoạt động của cơ thể như tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, vận chuyển và lưu thông máu, sản xuất nước bọt được diễn ra bình thường.

Lượng nước và thời gian uống nước như thế nào?

Trong khi tập luyện

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian lí tưởng uống nước trước khi tập luyện là khoảng 30 phút. Trong lúc tập thể thao, trung bình 10-20 phút nên bổ sung nước một lần, mỗi lần uống ngụm nhỏ, không được uống quá nhiều tránh tình trạng dạ dày hấp thụ không kịp.

Sau khi tập luyện

Sau khi kết thúc buổi tập, bạn nên uống nhiều nước nhưng chú ý uống chậm rãi, từng ngụm nhỏ một. Điều này sẽ giúp loại bỏ các chất thải acid trong cơ thể và cung cấp nước cho các mô. Nhiều bạn sau khi tập rất khát nên bổ sung ngay nước lạnh, điều này dẫn đến tình trạng dễ bị viêm họng, đau họng.

Loại nước uống nào phù hợp cho người tập luyện thể thục thể thao?

Trong quá trình tập thể thao, nước lọc là thức uống tốt nhất. Nên uống nước mát hoặc lạnh để hạ nhiệt cơ thể, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Những người bị mồ hôi muối cần nhiều nước lọc kết hợp với nước uống thể thao trong và sau khi tập luyện để hạ natri máu.

Với những chia sẻ trên, Aquabiha hy vọng bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc uống nước đúng cách khi tập luyện thể dục, thể thao. Hãy uống đủ nước để bảo vệ sức khỏe, tránh các nguy cơ chuột rút, kiệt sức, sốc nhiệt và nâng cao hiệu quả luyện tập thể dục, thể thao.